Các dự án nhà thường được chia thành nhiều giai đoạn để mở bán, thường là 3 giai đoạn chính: khởi công xây dựng (giai đoạn đầu tiên), cơ sở hạ tầng hoàn thiện đạt khoảng 80% (giai đoạn 2), tiến độ công trình đạt từ 80 – 100% (là giai đoạn 3). Tại các giai đoạn này, dù là mua để đầu tư hay mua để ở thì đều có những rủi ro tương ứng với lợi ích mà nó mang lại.

Giai đoạn đầu tiên: khởi công xây dựng

Ở giai đoạn này, dự án chỉ có nền móng và các giấy tờ pháp lý. Chủ đầu tư mở bán vì mục đích huy động vốn dưới hình thức hợp đồng mua bán, đồng thời để thăm dò thị trường và tạo sự thu hút của khách hàng về dự án. Giá bán tại giai đoạn đầu thường rẻ, rẻ nhất trong 3 giai đoạn, bên cạnh đó còn có các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi cho khách hàng ký hợp đồng trong giai đoạn đầu tiên. Vì vậy nếu mua nhà dự án tại giai đoạn đầu tiên, khả năng thu lại lợi nhuận sẽ rất cao, vì giá bán thường chỉ bằng ½ giá bán cuối cùng hoặc thấp hơn.

Có nên mua nhà dự án giai đoạn đầu hay không? 1
Ảnh Có nên mua nhà chưa hoàn thiện không?

Vậy rủi ro khi mua nhà dự án tại giai đoạn này là gì?

  • Không đánh giá được thực tế dự án, vì ngôi nhà vẫn còn được chờ hình thành trong tương lai. Có thể chủ đầu tư sẽ cung cấp hình ảnh thiết kế, phối cảnh 3D sinh động, hoặc nhà mẫu đẹp mắt… tuy nhiên cũng thật khó để chắc được thực tế sẽ giống với hình ảnh, vì đã có nhiều trường hợp người mua phải thất vọng khi chờ đến giai đoạn bàn giao.
  • Chờ, không biết phải chờ đến bao giờ! Từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thiện phải mất thời gian khá lâu, tầm 2 – 3 năm, hoặc có khi lâu hơn. Các nguyên do dẫn đến việc chậm trễ này có thể vì vướng pháp lý, giá vật liệu xây dựng đột nhiên tăng cao, hoặc chủ đầu tư không đủ tiền, gãy gánh giữa đường…
  • Nguy cơ mất trắng, rủi ro này thường do khách hàng không tìm hiểu rõ chủ đầu tư, về mức độ uy tín của chủ đầu tư dự án trên thị trường. Bị lừa đảo, mua phải nhà thuộc dự án ma, dự án treo, sai phạm về pháp lý nên bị đình chỉ xây dựng, hay dự án được chủ đầu tư mang đi thuế chấp ngân hàng…

Giai đoạn 2: chuẩn bị hoàn thiện (80%)

Đến giai đoạn này, nhà đầu tư hay khách hàng có thể yên tâm hơn về sự tồn tại về giá trị của dự án. Tuy nhiên, giá bán tại giai đoạn này đã cao hơn giai đoạn đầu, và sẽ luôn như vậy. Đến lúc này có thể bạn sẽ tiếc nuối vì đã không xuống tiền sớm hơn, nhưng đổi lại bạn đã vượt qua được giai đoạn rủi ro của các nhà đầu tư giai đoạn đầu.

Giai đoạn 3: chuẩn bị bàn giao các hạng mục (hoàn thiện 80 – 100%)

Tại giai đoạn này, ngôi nhà đã gần như hoàn thiện và có thể vào ở, người mua có thể an tâm tuyệt đối vào dự án, vì ngôi nhà đã được hiện hữu. Và đi cùng với sự an tâm, là giá ngôi nhà lúc này đã đạt mức gần như cao nhất trong 3 giai đoạn. Người mua phải đảm bảo được tài chính và sau đó có thể dọn vào ở ngay. Đối với các nhà đầu tư, thường ít chọn mua vào giai đoạn này vì lợi nhuận mang lại sẽ không cao, bù lại rủi ro đã giảm đáng kể. Giai đoạn này thường được những khách hàng có nhu cầu ở thực lựa chọn.

Có nên mua nhà dự án giai đoạn đầu hay không? 2
Ảnh Nhà hoàn thiện 80% – 100% được nhiều người lựa chọn

Có thể thấy được, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro sẽ càng cao. Vì vậy, nếu muốn đầu tư mua bán nhà tại giai đoạn đầu tiên thì nhà đầu tư hay khách hàng cần phải tìm hiểu rõ thông tin về chủ đầu tư, về pháp lý dự án, và thật sáng suốt để đưa ra nhận định về tiềm năng của dự án trước khi xuống tiền, cẩn trọng không chạy theo đám đông. Nếu không hãy cố gắng chờ đến giai đoạn 2 – 3 để có thể an tâm hơn dù giá đã lên cao so với giai đoạn 1.

Thông tin dự án Xuân Thảo Residence

Vị trí tọa lạc: mặt tiền đường Hương Lộ 10 (giáp với huyện Bình Chánh – TPHCM), tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An (dự án thuộc đồ án quy hoạch chung của khu đô thị huyện Bến Lức)

Tổng quy mô dự án: 3,8 ha.

Số sản phẩm: 199 căn, cao từ 3 – 4 tầng, diện tích từ 80m2 đến 300 m2.

Ảnh dự án Xuân Thảo Residence
Ảnh dự án Xuân Thảo Residence
  • Nhà phố thương mại (shophouse): 114 căn.
  • Nhà phố liền kề (townhouse): 74 căn
  • Biệt thự (Villas): 11 căn.

Mật độ xây dựng: chiếm 50%.

Pháp lý dự án: Phê duyệt 1/500/ Giấy phép xây dựng

Hình thức sở hữu: lâu dài, có sổ hồng riêng từng căn.

Hình thức bàn giao đất và nhà: hoàn thiện nhà mặt ngoài, bàn giao nhà thô bên trong.

Để có thêm thông tin chi tiết về dự án Xuân Thảo Residence hoặc các dự án tương tự, bạn có thể truy cập vào https://bds.net/. Trên là thông tin được chúng tôi tổng hợp và biên tập lại, hy vọng sẽ giúp được nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu dự án nhà và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947826686